ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

 

 

ประสบการณ์สร้างบ้าน
เรื่องจริงผ่านเน็ท โดยเจ้าของบ้าน

เรื่องเล่า.....บ้านเสาเอก
บ้านริมแม่น้ำนครชัยศรี

โดย เสาเอก

ตอนที่ 21 : สัญญาณกันขโมยและกล้องวงจรปิด

เคยคุยกับผู้รับเหมาว่า บ้านหลังนี้ไม่อยากติดเหล็กดัด จะทำให้ทัศนียภาพการชมวิวเสียไป อีกทั้งเราอยู่ตึกแถวมีเหล็กดัดมาตลอดชีวิต บ้านหลังนี้ขอโล่งๆ

แต่เมืองไทย ขโมยเยอะ ที่ไหนๆก็มีขโมย บ้านเราอยู่โดดเดี่ยวท่ามกลางท้องนา มีบ้านอยู่ใกล้ๆไม่กี่หลัง จึงมองหาอะไรที่ช่วยกันขโมยได้ดีโดยไม่ใช่เหล็กดัด

น้องที่เป็นผู้รับเหมาบอกว่าไม่ว่าวิธีไหนก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน จริงๆมีเพื่อนบ้านดี ช่วยดูแลก็ดีนะครับ

- ก็ดี ไว้เห่า เฝ้าบ้านได้ และก็ไล่ขโมยได้ แต่ต้องไม่ใช่หมากระปุกตัวเล็กๆ

- สัญญาณกันขโมยก็ดีมีเสียงไล่ผู้บุกรุก แต่ถ้าขโมยเก่ง ตัดสัญญาณเป็น ก็จบเหมือนกัน

- กล้องวงจรปิด เป็นพระเอกตอนจบ ไว้แค่ดูหน้าคนร้ายเวลาเอาของไปแล้ว เผื่อไว้ใช้ตามจับ

ถ้าติดสัญญาณกันขโมย ก็มีทั้งแบบไร้สาย กับแบบมีสาย หากจะติดตั้งแบบมีสายต้องเรียกบริษัทมาตอนก่อสร้างช่วงทำผนัง-หน้าต่าง จะได้ ฝังสายไม่เกะกะ แต่ถ้าอีกหน่อยสายมีปัญหา ก็รื้อไม่ได้ เดินใหม่อย่างเดียว เดี๋ยวนี้แบบไร้สายดีๆมีเยอะครับ

รู้จักเพื่อนที่ติดตั้งกันขโมยแบบมีสายที่บ้านเค้าบอกว่าร้านนี้ดี ผมใช้มา 2หลังแล้วไม่มีปัญหา เลยเรียกมาประเมินราคา .... พอดีว่าบ้านหลังค่อนข้างใหญ่นะครับ ค่าติดตั้งสัญญาณ เกือบแสนบาท ราคาแพงเอาการอยู่.....เลยพับโครงการแบบมีสายไปก่อน เปลี่ยนความตั้งใจเป็นแบบไร้สายแทนดีกว่า ฮิ ฮิ อาจจะถูกหน่อย

ผ่านมาจนสร้างบ้านเสร็จเหลือเก็บรายละเอียด เริ่มศึกษาในเน็ต ว่า สัญญาณกันขโมยแบบไร้สาย ที่ดี คนนิยมใช้ราคาไม่แพง service ระยะยาวไม่มีปัญหา ยี่ห้อไหนดี ที่แนะนำในเว็ปต่างๆ เช่น


I-connect


Wisdom


Visonic

ไปเลือกดูตามงานแฟร์ เช่นงานบ้านและสวน ได้ใบปลิวมาเก็บไว้ 2ปี แล้วหยิบมาดู ติดต่อไป สรุปเราเลือก “ Wisdom” ไม่มีเหตุผลอื่นใดมากมาย เพียงแค่เจอใบปลิว โทรไปถูกใจ เซลที่ขาย เรื่องบริการหลังการขายยังไม่รู้เลยว่าเป็นไง ใจง่ายไปหรือเปล่าเนี่ยะ?

ตอนมาติดตั้ง เค้าบอกว่าไร้สาย เราก็คิดว่าไม่มีสาย.. เปล่าเลย.. กลายเป็นว่าต้องมีสายไฟเพื่อต่อกับแผง Control และต้องต่อกับสายโทรศัพท์ เพื่อใช้เรียกเข้าโทรศัพท์มือถือของเรา หรือติดต่อไปที่สถานีตำรวจ เวลามีผู้บุกรุก แต่ตัวจับอื่นๆนะ ไร้สาย เราเรียกเค้ามาติดตั้งตอนบ้านเสร็จแล้ว ผลจึงกลายเป็นแบบนี้ มีกล่องลอยๆ และท่อเดินลอย แบบนี้ น่าเสียดายมากๆ อุตสาห์เก็บสายไฟ ท่อแอร์ ทุกอย่างฝังกำแพงหมด มาเป็นม้าตายตอนจบ

 

เลยอยากเตือน คนอื่นๆ ไว้ว่าคำว่าไร้สาย ไม่ใช่ไร้สายทั้งหมด ต้องเรียกเค้ามาดูหน้างานก่อนติดตั้ง จะได้ไม่มีท่อแบบนี้

เรื่องสัญญาณกันขโมย ยังไม่เสียใจเท่ากล้องวงจรปิด ตอนแรกคิดว่าจะติดดีหรือไม่ติด ดี คิดไปคิดมา สุดท้าย มีเพื่อนที่ทำงานโดนขโมยมาขโมยกระเป๋าเงิน ในบ้านทั้งๆที่เจ้าตัวก็อยู่ในบ้าน คนละห้องกันเอง เธอจึงตัดสินติดกล้องวงจรปิดไว้เพื่อดูขโมยและดูคุณแม่ที่ป่วยอยู่บ้านกับคนดูแล และแนะนำร้านกล้องวงจรปิดในนครปฐมให้ บอกว่าเรียกใช้บริการในจังหวัดนครปฐมนี้แหละ เวลามีปัญหา จะได้ตามง่ายๆ ถ้าเรียกช่างในกรุงเทพมาติด เวลาตามไม่ค่อยมาดู เพราะเราอยู่ไกล

เราจึงตัดสินใจติดกล้องเจ้าเดียวกับเพื่อนนี่แหละ กล้อง 8 จุด, harddisc 500 GB ราคา 29,900 บาท แต่ตอนมาติดตั้งจริงมีเพิ่มค่าสาย RG6, ค่า power supply, เปลี่ยนกล้องจากกล้องมาตรฐานเป็นสปีดโดม ให้มองแล้วสวยงาม, ตัวส่งสัญญาณ Wifi หรือ เราเตอร์ สรุปสุดท้ายจ่ายไปเกือบ 40,000 บาท ไม่รู้โดนหลอกหรือเปล่า แต่พอไปดู ราคา เราเตอร์ บอกว่า 2,980 บาท ดูในเน็ตที่ขายกัน รุ่นเดียวกัน แบบเดียวกัน ประมาณ 1,980 บาท โอ๊ยๆๆๆ โดนฟันหัวแตกเลย และยังมาคิดค่าแรงติดตั้งอีก 2000 บาท พูดไม่ออกเลย

ระหว่างที่มาติดตั้ง ช่างต้องเจาะฝ้าเป็นรูๆ ถึง 8รู ตอนนั้น บ้านเราฝ้าฉาบเสร็จทาสีเรียบร้อย กลับมาถึงบ้าน โอย มีรูที่ฝ้าเต็มไปหมดเลย หัวใจสลาย ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด ยังมาบ่นว่า บ้านนี้ทำงานยาก ติดทั้งวันเพิ่งเสร็จ นี้พยายามทำให้มีปัญหาน้อยๆแล้วครับ สุดท้าย ผู้รับเหมาบอกว่าไม่เป็นไรครับพี่ เดี๋ยวผมเก็บงานให้เหมือนเดิม แต่จริงๆถ้าจะติดกล้องวงจรปิด ควรบอกผมก่อน และเรียกช่างมาก่อนจะได้ไม่ต้องเจาะฝ้าเป็นรูแผลใจ

 

การสร้างบ้าน อยากได้อะไรเตรียมไว้เลยนะคะ

 

ระหว่างก่อสร้างบ้านของเรา มีสุนัข 3 ตัว เป็นสุนัขจรจัด มาอยู่ที่บ้าน...คนงานก่อสร้าง ชื่อช่างแอ๊ด เป็นคนรักสุนัข คอยให้ข้าวกิน จนมันติดช่างแอ๊ด เฝ้าอยู่ที่บ้านหลังนี้ ไม่ไปไหนเลย ตอนนี้ช่างแอ๊ดย้ายไปสร้างบ้านหลังอื่น มันยังคงเฝ้าบ้านให้ ช่างเฟอร์นิเจอร์ที่มาอยู่ต่อบอกว่าตอนกลางคืน ใครเข้ามามันเห่าไล่เก่งมาก... ขนาดเราขี่มอเตอร์ไซด์ไปดูบ้าน ตอนมืดมันยังเห่าไล่เลย ตกลงมันไม่รู้ว่าใครเจ้าของบ้าน เลยต้องเอาข้าวกับกระดูกไปเซ่น จากนั้นมันไม่เห่าอีกเลย

สุดท้าย....ระบบการป้องกันขโมยของบ้านเราเลยมีการป้องกัน 4ชั้น .. ทั้งเพื่อนบ้านดี.. หมาดี.. สัญญาณกันขโมย..ดี และกล้องวงจรปิดดี ครบถ้วน..ด้วยประการละฉะนี้ แล..

-โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

ไปหน้า..สารบัญเรื่องจริงผ่านเน็ท
ประสบการณ์สร้างบ้านของเจ้าของบ้าน

 

ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com